Bí mật việc nên mang theo một quyển vở bên mình! Tại sao không?

Bí mật việc nên mang theo một quyển vở bên mình!

Trong phạm vi hiểu biết của tôi, không có chuyên gia sáng tạo nào là không mang theo một quyển vở bên mình. Bản thân tôi cũng có một ngăn chứa đầy vở ghi chép cá nhân trên tủ sách. Tất cả những dự án, ý tưởng mà sau này tôi đã biến thành hiện thực đều được ghi chép ở trong đó.

Một quyển vở ghi chép có thể là:

  1. Một nền tảng để bạn thoả sức tưởng tượng
  2. Một cơ hội để viết lại câu chuyện về cuộc đời bạn
  3. Một công cụ cho phép bạn tạo ra nhiều hơn những gì bạn nhận được.

Nhờ những cuốn vở này, tôi có thể dõi theo các dự án sáng tạo mà mình đang theo đuổi, ví dụnhư blog, viết sách,… Việc nghiêm túc ghi chép lại những ý tưởng sẽ làm tăng khả năng bạn sẽ tiếp tục biến chúng thành hiện thực. Có thể nói, bút và vở là hai công cụ cơ bản trong quá trình sáng tạo của tôi. Một ngày tôi có thể viết đến 1000 từ. Thay vì bắt đầu một ngày bằng internet, tôi bắt đầu bằng việc cầm bút.

Để tôi trình bày rõ hơn cho các bạn lý do tại sao chúng ta nên có một quyển vở bên mình.

1. Ý tưởng hay thường đến những lúc bất ngờ

Bạn có để ý không, ý tưởng chẳng bao giờ xuất hiện theo đúng kế hoạch của bạn. Người ta nói “Nàng thơ” là như vậy, một cô nàng chảnh choẹ và chỉ xuất hiện khi nào cô ta thích. Ý tưởng có thể ập tới khi chúng ta đang ăn tối hoặc đang trò chuyện với người khác. Chúng cũng cóthể ập tới khi chúng ta đang tập gym, hoặc leo núi, trượt tuyết. Những lúc vậy, bạn sẽ phải tìm cách lưu ý tưởng lại để sau này có thể viết hoặc sử dụng chúng, nếu không bạn sẽ có thểkhông bao giờ gặp lại. Nói như tác giả Allen Ginsberg, “Nếu nàng thơ đến bên giường của bạn, thì đừng dại mà bảo cô hãy đi đi và chúng ta sẽ vui vẻ sau”.

2. Ý tưởng thường không xuất hiện ở dạng toàn vẹn nhất của chúng

Ý tưởng giống như những đứa trẻ. Chúng chẳng bao giờ xuất hiện trước mặt bạn ở hình dạng trưởng thành. Chúng sẽ cần thời gian để được nhào nặn, lớn lên và tiến hoá. Chúng cần được chăm sóc. Nếu bạn không viết lại chúng vào vở, điều đó sẽ giống như bạn để mặc tụi nhỏ vui chơi ở ngoài đường giữa giờ cao điểm. Nhiều khả năng chúng sẽ bị tông chết.

3. Vở là không gian lý tưởng để ươm mầm sáng tạo

Để thành công trong sáng tạo, chúng ta cần phải ươm mầm và chăm sóc. Những quyển vở chính là mảnh đất mầu mỡ để bạn ươm mầm. Tát nhiên, bạn có thể gieo mầm trên máy tính nhưng chúng ta sẽ dễ bị phân tán bởi những mầm ươm khác ở trên đó. Xác suất ra quả của một mầm ươm điện tửthường khá thấp là vì thế.

Tác giả Benjamin P. Hardy từng viết, những suy nghĩ của chúng ta cũng giống như bản thiết kế về cuộc đời. Và khi chúng ta biết cách phân luồng suy nghĩ (có ý thức và vô thức), chúng ta đã đảm bảo rằng suy nghĩ đó có thể thành hiện thực.

Cá nhân tôi cũng thường viết trước khi đánh máy. Bởi vì việc viết giúp tôi hạn chế thông tin vào và tập trung tốt hơn vào những gì trong khả năng của mình.

Bạn nên viết những gì vào vở ?

Đôi khi người ta không dám viết bởi vì họ gặp khó khăn, không viết phải viết gì vào vở. Hoặc cũng có khi vì người ta không muốn quyển vở đẹp đẽ bị làm xấu đi bởi những nét nguệch ngoạc của bản thân. Đừng lo. Bạn hãy cứ yêu quý những nét vẽ vụng về của mình, bởi vì những trang giấy sẽ chẳng bao giờ phán xét điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy khó khăn, tôi có thể gợi ý một số thứ bạn nên đưa vào vở như sau:

  • Những lời trích dẫn
  • Những ý tưởng
  • Những suy nghĩ
  • Những hình vẽ ngẫu hứng

Đôi khi chỉ một hành động đơn giản là mang theo một quyển vở bên mình sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta rất nhiều.

Chúc các bạn thành công.