AMBER ( HỔ PHÁCH )

Hổ Phách đã được coi là biểu trưng của lá bùa hộ mệnh cho sức khỏe, của vương quyền và được dâng lên cho các vị Thần Thánh bởi nó chứa đựng nhiều công dụng tốt trong việc đẩy lùi năng lượng xấu, xua tan tà khí xung quanh, cũng như tăng sức đề kháng, mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho người mang tinh thể này.

da amber
Hổ Phách

Tính Chất

  • Hổ phách thường trong suốt và có ánh nhựa.
  • Màu sắc: Hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng màu phổ biến nhất là màu vàng nâu và màu đặc trưng này được gọi là màu “hổ phách”. Một số màu khác có thể gặp như màu vàng chanh, màu nâu, hoặc thậm chí là màu đen. Một số màu khác hiếm hơn như màu đỏ, màu lục, màu lam.
  • Độ cứng: 2-2,5
  • Mềm ở khoảng 150oC nóng chảy ở 250 – 300oC.
  • Chiết suất: 1.54
  • Tỷ trọng: 1.08
  • Phát quang: trắng lục (sóng dài), lục tươi (sóng ngắn)
  • Bao thể: Thường là côn trùng bị bẫy, rêu, cành cây hoặc lá cây, …Khối hổ phách trong suốt bọc côn trùng thường có giá rất cao, ngoài ý nghĩa sưu tập nó còn có ý nghĩa đối với các nhà sinh vật học và địa chất học. Ngoài ra có thể gặp các bao thể pyrit dạng tinh thể.

Nguồn Gốc

Cho đến nay mẫu hổ phách cổ nhất được tìm thấy trong kỷ carbon (cách ngày nay khoảng 345 triệu năm). Mẫu hổ phách có chứa hoá thạch cổ nhất được tìm thấy là mẫu hổ phách trong kỷ creta (cách ngày nay khoảng 146 triệu năm). Hổ phách có chất lượng cao đến từ các nước Baltic ở Bắc Âu – nơi có bảo tàng Amber nổi tiếng ở Palanga, Lithuania. Bên cạnh đó, Hổ phách cũng được tìm thấy ở nhiều nước như: Chipas (Mexico), Cộng Hòa Dominica, Miến Điện. và gần đây thì được tìm thấy ở Sumatra (Indonesia).

Các Loại Đá Tương Tự Và Cách Phân Biệt

Copal (nhựa cây hoá thạch hiện đại): Từ nhựa của nhiều loại cây bị chôn vùi trong lòng đất với khoảng thời gian ngắn.

Phân biệt:  + Các tính chất giống nhau

+ Phản ứng với ete (Metylat ete): Sẽ bị mềm và hoà tan còn hổ phách thực thụ thì không.

+ Phát quang dưới sóng ngắn.

– Nhựa bakelit: (phenol fomandehit): rất giống hổ phách.

+ Tỷ trọng lớn hơn :1,26 sẽ chìm trong nước muối, hổ phách sẽ nổi trong nước muối.

+ Chiết suất cao hơn: 1,66

– Nhựa celluloit: có chiết suất: 1.50

+ Tỷ trọng: 1.38

+ Phản ứng với axit sufuric (5%)

+ Phát quang trắng phớt vàng.

– Thuỷ tinh: Thuỷ tinh vàng (màu do oxit urani), có tỷ trọng cao hơn.

Cách Bảo Quản

Vì bản chất Hổ phách là từ nhựa cây, do đó Hổ phách không chịu được nhiệt độ cao. Tuyệt đối tránh để hổ phách tiếp xúc với nguồn nhiệt mạnh như nồi hơi, bếp lò, lửa đèn khò … sẽ làm nó bị nung chảy. Mặc dù Hổ phách dai và khá nhẹ, vì vậy khó bị vỡ tuy nhiên nó rất mềm, do vậy cần tránh cọ xát có thể làm xước đá. Khi không sử dụng nên cất trong hộp riêng để tránh bị xước, va đập.

Công Dụng Của Đá Hổ Phách

– Hổ phách đặc biệt hỗ trợ cho đầu óc khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giảm sự lo lắng. Tinh thể này có tác dụng hút bệnh ra khỏi cơ thể, chữa lành và hồi phục hệ thần kinh, cân bằng 2 bán cầu não. Do đó, nó giúp chủ nhân cân bằng cảm xúc. Đặc biệt, Hổ phách rất tốt cho những người bị bệnh trầm cảm.

– Hổ phách có khả năng tẩy uế môi trường xung quanh. Trong khi thiền định, nó thanh lọc khu vực bạn thiền định làm tâm trí và cơ thể để giúp bạn sẵn sàng mở rộng ý thức khi thiền định, giúp phát triển sự kiên nhẫn và trí tuệ.

– Như một lá bùa hộ mệnh cho sức khỏe, Hổ phách có lợi trong điều trị thận, bàng quang, lá lách, gan và túi mật, bướu cổ, cổ họng, phế quản, đặc biệt là ho gà. Hổ phách được coi là tinh thể đặc biết nhất có thể bảo vệ cho trẻ em, nhất là trong giai đoạn mọc răng. Một chiếc vòng Hổ phách cho bé đeo sẽ giúp giảm đau và bớt quấy khóc. Ngoài ra, Hổ phách còn giúp điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể, đặc biệt tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

– Về mặt trang sức, nó là món trang sức được yêu thích bởi màu sắc long lanh rực rỡ như đỏ, cam, vàng, nâu. Hổ phách được ví như một món trang sức đắt tiền, sang trọng được thiết kế đa dạng mẫu mã và nhiều màu sắc.

phone zalo    contact