DÂY DA ĐỒNG HỒ LOẠI NÀO TỐT

Dây da đồng hồ loại nào tốt

Dây đồng hồ làm bằng da thật thường là da bò, cá sấu hoặc da đà điểu là loại dây da đẹp, tốt và kèm theo đó là giá cao nhất. Dây simili hay PU phổ thông hơn, và chất lượng cũng kém hơn.

A. Dây đồng hồ làm bằng da thật là gì?

Da thật hay còn gọi là da thuộc, các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, cow hide (da bò), 100% leather… Là chất liệu bền, đẹp. Sử dụng da của các loại động vật như da bò, da đà điểu, da cá sấu,… Trước khi đi vào sử dụng, các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này giúp da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

* Ưu điểm
• Da mềm, dai, độ bền cao
• Khả năng chống nước tốt, ít bị bong tróc hay bị nổ da
• Không gây kích ứng da hay ngứa ngáy
* Nhược điểm
• Giá thành cao

1 Dây đồng hồ làm bằng da bò

Da bò có chất liệu mềm mịn, có giá thành tương đối cao. Lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, và phân bố đồng đều, cùng với độ dẻo dai và bền bỉ cùng khả năng chịu bào mòn tốt nhất trong tất cả các loại da chính vì vậy da bò được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các mặt hàng thời trang.

 * Cách phân biệt giữa dây đồng hồ da bò tự nhiên:
• Dây đồng hồ da bò có độ đàn hồi tốt: Khi bạn nhấn vào và thả ra dây sẽ về trạng thái ban đầu nhanh chóng
• Da bò thật sẽ khó thể nào mất đi mùi da đặc trưng của mình nê da của dây đồng hồ da bò vẫn có mùi da nhẹ
• Dây đồng hồ da bò có độ ẩm để làm mềm da, bạn có thể kiểm tra điều này qua mặt sau của dây đồng hồ da bò của mình nhé.

2. Dây da cá sấu

Da cá sấu là loại da bền đại, ma sát càng lớn thì không xước. Da cá sấu có lớp vẩy đanh chắc như một tấm áo giáp, hoa văn rất đa dạng, không bao giờ trùng lặp, có sự mềm mại tạo tạo giác thoải mái cho người dùng.

* Cách phân biệt dây da cá sấu thật:
Bước 1: Làm ướt dây da cá sấu đồng hồ xịn: nhỏ một giọt nước lên bề mặt da nếu da cá sấu xịn thì nước sẽ ngấm và lan đều ra xung quanh còn giả da thì giọt nước sẽ lăn ra khỏi bề mặt vải da (do da giả không có khả năng thấm hút)
Bước 2: Do da cá sấu có khả năng đàn hồi tốt nên khi dùng móng tay ấn mạnh vào dây da, dây da cá sấu xịn thì sẽ để lại vết lõm vòng quanh ngón tay, tuy nhiên sau khi bỏ ra thì vết lõm sẽ mất đi dần còn dây da hàng giả hàng nhái thì vết lõm sẽ lâu phai đi vì da giả thường không có độ đàn hồi tốt

3. Da đà điểu

Da đà điểu là một trong những loại da dẻo dai nhất trên thế giới. Trong da đà điểu chứa thành phần dầu tự nhiên chống khô, nứt, gãy và cứng. So với da bò, da đà điều mềm và bền hơn đến 5 lần. Da đà điểu được chia ra làm 2 loại: Da chân và da mình.

* Cách phân biệt dây da đà điểu thật

Da chân đà điểu: Đặc điểm nổi bật của da chân đà điểu là cấu trúc vảy xếp lớp. Đối với da giả, lớp vảy này không được xếp theo từng lớp ngay ngắn, tất nhiên độ sang bóng và cứng cáp không bao giờ so sánh được với da xịn

Da mình đà điểu: Ngoài ra trong quá trình nhuộm, các nốt này có màu sậm hơn 1 chút so với phần da phẳng. Khi ta quan sát dây da đà điểu giả rất dễ nhận thấy các nốt chân lông này được ép vuông góc với bề mặt da và không xuất hiện lỗ thủng xuyên qua tấm da đồng thời các nốt da thường thường có màu khác hoàn toàn so với da thường.

4. Dây đồng hồsimili

Simili là tên gọi chung cho tất cả các sản phẩm giả da hiện nay trên thị trường, ngoài ra còn có các tên khác như faux leather, pleather.

* Ưu điểm
• Giá thành rất rẻ
• Màu sắc đa dạng, dễ dàng thay đổi theo ý muốn, ít bị phụ thuộc vào màu sắc tự nhiên như da thật
• Chống thấm nước, dễ dàng lau chùi

* Nhược điểm
• Chất lượng da không đẹp, tuổi thọ sản phẩm tạo thành không cao: Rất dễ bị rộp, bong tróc khi để trong môi trường nhiệt độ cao hoặc ẩm mốc, tiếp xúc lâu với nước.
• Sản phẩm không thân thiện với môi trường, dễ gây kích ứng da nếu không được sản xuất trong môi trường hiện đại, an toàn

5. Dây da đồng hồ PU

PU còn có tên gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm, da nhựa dẻo… da PU là Simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU)
* Ưu điểm
• Mềm gần như da thật
• Dễ lau chùi
• Dễ bảo quản, độ bền tương đối cao

* Nhược điểm
• Mặc dù gần giống da thật tuy nhiên da PU dẻo, khi kéo sẽ có cảm giác hơi giãn ra giống dây thun và độ bền chỉ bằng một nửa da thật
• Da PU cũng rất dễ bị nổ, rộp và bong tróc khi ở trong môi trường độ cao hoặc ẩm thấp, tiếp xúc lâu với nước

DÙNG DÂY DA ĐỒNG HỒ THẾ NÀO LÂU BỊ HƯ HỎNG?

Do da là chất liệu hữu cơ nên so với dây kim loại, tuổi thọ của dây da ngắn

*  THÔNG TIN LIÊN HỆ THÊM.
– Kênh Youtube (Official): https://youtu.be/tWbFX_OrQVc
– Fanpage: https://www.facebook.com/zenio.vn