CITRINE ( THẠCH ANH VÀNG )

Thạch Anh Vàng có tên khoa học là Citrine Quartz, đây là một biến thể khá hiếm trong dòng họ tinh thể khoáng vật đá thạch anh. Thạch anh vàng có vẻ đẹp mê hoặc, cùng với sự quý hiếm trong tự nhiên nên chúng có giá trị thương mại rất cao trong dòng đá quý có màu màu vàng.

Tên citrine được xuất phát từ tiếng Pháp citrine có nghĩa là Màu Vàng. Nguyên tố tạo màu là sắt, citrine tự nhiên thường khá hiếm và chủ yếu lượng citrine trên thị trường thường là do xử lý nhiệt từ Thạch Anh Tím hoặc Thạch Anh Khói.

da citrine
Thạch anh vàng

Cấu tạo thạch anh vàng

Nguồn Gốc Và Phân Bố

Citrine tự nhiên phát hiện nhiều ở Brazil, Madagasca, Hoa Kỳ, ít hơn ở Miến Điện, Aghentina, Nga, Namibia, Scotland và Tây Ban Nha. Ở Việt Nam gặp citrine ở Vĩnh Trường (Ninh Thuận) với các tinh thể có màu vàng sáng và kích thước nhỏ.

Các Phương Pháp Xử Lý Và Tổng Hợp

Ametit chuyển sang màu vàng sáng ở nhiệt độ khoảng 470oC, ở khoảng nhiệt độ cao hơn 550-560oC, Thạch Anh Tím sẽ chuyển sang màu vàng tối đến nâu đỏ. Thạch Anh Khói chuyển sang citrine ở nhiệt độ 200 C. Cũng giống như thạch anh pha lê và Thạch Anh Tím, citrine được tổng hợp rất nhiều trong công nghiệp và được sử dụng nhiều trong ngành trang sức.

Các Loại Đá Dễ Nhầm Với Citrine

Citrine dễ nhầm với các loại đá có màu vàng như apatit, beryl, orthoclas, topaz, turmalin, saphir vàng và thuỷ tinh màu.

phone zalo    contact