Sunstone – Viên đá mặt trời

Sunstone  là một loại feldspar plagioclas, chứa tập hợp các bao thể dạng vảy màu đỏ, đỏ nâu. Khi ta quan sát ở một số hướng nhất định, ánh sáng phản xạ từ các bao thể dạng vảy này sẽ tạo cho viên đá có màu đỏ, đỏ nâu. Phân bố nhiều ở miền Nam Na Uy, Thụy Điển và một số vùng tại Hoa Kỳ.

Lịch Sử Và Truyền Thuyết

Vào đầu những năm 1800, Đá Mặt Trời là một loại đá quý ít được biết đến, hiếm và đắt tiền. Mãi cho đến khi Sunstone được tìm thấy ở Na Uy, Siberia và các nơi khác trên thế giới thì Đá Mặt Trời mới trở nên phổ biến.

Theo truyền thuyết của người Mỹ bản địa, máu của một chiến binh vĩ đại bị thương bởi một mũi tên rơi xuống những mảnh Đá Mặt Trời Oregon. Máu mang tinh thần chiến binh của anh ta vào đá, tô màu cho chúng bằng màu đỏ và cho chúng sức mạnh thiêng liêng.

Phân Bố

Sunstone không phổ biến cho đến gần đây. Trước đây, địa phương nổi tiếng nhất là Tvedestrand , gần Arendal , miền nam Na Uy , nơi có nhiều khối đá mặt trời được tìm thấy. Các địa điểm khác bao gồm gần hồ Baikal ở Siberia và một số địa phương của Hoa Kỳ, đáng chú ý là tại thị trấn Middletown, Delaware County, Pennsylvania; Plush, Oregon và Statesville, North Carolina. “Orthoclase Sunstone” biến thể đã được tìm thấy gần Crown Point và tại một số địa phương khác ở New York , cũng như tại Glen Riddle ở Delaware County, Pennsylvania , và tại Amelia Courthouse , Amelia County, Virginia . Sunstone cũng được tìm thấy trong dòng chảy bazan Pleistocene tại Sunstone Knoll ở Millard County, Utah.

Tranh Cãi Về Andesine

Vào đầu những năm 2000, một loại đá quý màu đỏ hoặc xanh lục mới giống như Đá Mặt Trời và được gọi là ‘Andesine’ đã xuất hiện trên thị trường đá quý, hầu hết các loại đá quý này được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau nhiều tranh cãi và tranh luận thì nhà bán lẻ JTV phát hiện ra nó đã được tô màu nhân tạo bởi một quá trình khuếch tán đồng. Tuy nhiên, một số andesine đỏ có nguồn gốc từ Tây Tạng (chưa được xử lý) cuối cùng đã được xác minh bởi một số nhóm các nhà đá quý độc lập uy tín.