TIGER’S EYE ( ĐÁ MẮT HỔ )

Đá Mắt Hổ hay còn gọi là Ngọc Mắt Hổ, tên khoa học là Tiger’s Eye (hay Tiger Eye) là đá chatoyant (chatoyant gemstone là từ dùng chỉ nhóm đá có hiệu ứng mắt mèo), thường là một loại đá biến chất có màu sắc từ vàng đến nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “Ánh Lụa – Silky Lustre” vô cùng bắt mắt. Đá mặt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể gần giống với đá mắt hổ là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là Đá Mắt Hổ Xanh.

Nguồn Gốc

Đá Mắt Hổ được hình thành trong đá Magma Axit xâm nhập. Nơi phân bố chính ở: Nam Phi, Australia, Ấn Độ, Miến Điện và Nga (Ural). Ở Việt Nam, đá mắt hổ tập trung ở Miền trung.

Đặc Tính

Chế Tác, Xử Lý Và Tổng Hợp

  • Chế Tác: đá mắt hổ là một loại đá đẹp rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chế tác trang sức, chúng thường được chế tác dưới dạng hạt tròn (beads) để làm vòng tay phong thủy, vòng cổ. Tuy nhiên, do giá trị không lớn nên ít khi được dùng làm trang sức cao cấp.
  • Xử Lý: ngành công nghiệp trang sức đã nghiên cứu nhiều phương pháp nhằm tăng vẻ đẹp của loại đá này, như phương pháp nhiệt nhằm tăng độ đỏ của bề mặt đá, hay phương pháp sử dụng acid nitric để làm tăng độ đậm trên bề mặt đá. Tất cả những phương pháp này đều được chấp nhận và giúp tăng giá trị thương mại của đá mắt hổ.
  • Tổng Hợp: tổng hợp là phương pháp tạo ra đá mắt hổ nhân tạo (hoặc mắt hổ giả). Đến nay chưa ghi nhận trường hợp đá nhân tạo được tạo thành từ phòng thí nghiệm. Đá giả thường được tạo thành từ vật liệu fibre optic, tuy nhiên rất dễ để nhận biết mắt hổ giả bằng mắt thường.
phone zalo    contact