SPINEL – Viên đá đánh lừa cả thế giới

Spinel là một loại đá quý đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử. Từ xa xưa người ta chưa phân biệt được Hồng Ngọc với spinel do vậy nhiều viên ruby nổi tiếng trên trang sức và vương miện của vua chúa thực chất là spinel đỏ. Nguồn gốc tên gọi của spinel còn chưa chính xác nhưng có thể xuất phát từ tên Latinh “Spoit” được hiểu “Gai Nhọn”, còn theo tiếng Hy Lạp từ “Spark” có nghĩa là phát lửa.

Thông tin chi tiết của Spinel 

Tên khoáng vậtSpinel (Balas Ruby)
Thể LoạiKhoáng vật Oxit, nhóm Spinel
Công thức hóa họcMgAl2O4
Màu sắcTrắng, Không màu, Xanh, Đỏ, Xanh, Vàng, Cam, Nâu, Hồng, Tím, Đen
Độ cứng Mohs7.5–8.0
Chỉ số khúc xạ1.712 – 1.736
Phân bổMyanmar, Sri Lanka, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Tadjikistan, Afghanistan, Pakistan, Tanzania và Madagascar.

 

Màu Sắc Của Spinel

Spinel có rất nhiều màu bao gồm: màu đỏ máu, đỏ hoa hồng, nhưng phổ biến là màu nâu nhạt phớt đỏ, phớt tím hoặc phớt cam; lam nhạt, lam phớt tím; tím nhạt. Spinel màu trắng tinh khiết chưa tìm thấy mà chúng thường có màu trắng phớt hồng và loại màu lục cũng thực sự hiếm.

– Phổ hấp thụ: Loại màu đỏ cho vạch phổ rõ ràng ở vùng lục và vàng tại 540 mm. Đặc biệt loại màu đỏ khi quan sát dưới điều kiện tối ưu có thể thấy 10 vạch giống như phím đàn Organ: trong đó 686 và 675.

– Màu lam: Có một dải mạnh có tâm ở 458 mm và một dải hẹp hơn ở 478.

– Tính phát quang: Sự phát quang của spinen khác nhau đáng kể:

– Màu đỏ và màu hồng: đỏ sáng – mạnh dưới sóng dài, yếu hơn dưới sóng ngắn.

– Màu lam, màu nâu nhạt, nâu tím hầu như trơ dưới mọi bức xạ;

– Màu tím đỏ và tím hoa cà phát quang khác nhau dưới sóng dài, còn trợ dưới sóng ngắn.

– Hiệu ứng quang học: Spinel cho hiệu ứng sao nhưng rất hiếm gặp. Có thể gặp sao 4 cánh và sao 6 cánh.

Những thông tin thú vị về loại đá quý này

  • Viên Ruby nổi tiếng có tên là Black Prince’s Ruby ở thế kỷ 14 trong Hoàng Gia Anh thực chất chỉ là một viên Spinel màu đỏ.
  • Mãi tới thể kỷ XVIII người ta mới phân biệt được Spinel và Ruby. Cụ thể hơn là vào năm 1783, nhà khoáng vật học Jean Baptiste Louis Rome de Lisle đã chứng minh được spinel là một khoáng chất khác với ruby.

Chất Lượng Và Giá Cả

Spinel có đủ những phẩm chất đẹp đẽ của loại đá quý, nhưng nó bị che lấp bởi vẻ đẹp của ruby và saphia. Tuy vậy có màu sắc đẹp (đỏ tươi, xanh lam tươi) vẫn có giá trị đáng kể bởi nó được dùng để thay thế ruby và saphia trong bối cảnh ruby, saphia ngày càng hiếm và có giá trị cao.